สิงคโปร์เป็นที่แรกในเอเชีย เริ่มใช้บัตรเครดิตแบบ LED

บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตที่เราใช้งานและพกพาติดตัวอยู่ในปัจจุบันนั้น รู้หรือไม่ว่าตลอดระยะเวลาหลายทศวรรษที่ผ่านมาบัตรเครดิตเหล่านี้มีนวัตกรรมที่ก้าวไปอย่างช้า ๆ เช่น เริ่มจากแถบแม่เหล็กเพื่อใช้รูด (นิยมมากในปัจจุบัน) และต่อมาเริ่มมีการพัฒนาเป็นแบบแตะบัตรกับเครื่องด้วยการฝังชิป RFID (เป็นระบบระบุลักษณะของวัตถุด้วยคลื่นความถี่วิทยุ) ไว้ในบัตร แต่ด้วยเทคโนโลยีล่าสุดบัตรเครดิตได้รับการพลิกโฉมรูปแบบใหม่มาพร้อมกับจอ LED และปุ่มมากมายแบบสัมผัสอยู่บนบัตร เชื่อว่าตอนนี้หลายคนคงอยากรู้แล้วว่าบัตรเดรดิตที่มีจอ LED ฝังอยู่บนบัตรจะมีความพิเศษอะไรบ้าง มาติดตามกันเลย 
สำหรับเทคโนโลยีบัตรเครดิตแบบ LED ทางมาสเตอร์การ์ด (MasterCard) ได้ร่วมมือกับธนาคารสแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ โดยออกบัตรเครดิตรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่เหนือกว่าการมีชิปที่ฝังอยู่ในบัตร และได้เรียกบัตรเครดิตนี้ว่า MasterCard Display Card บัตรเครดิตที่มีการฝังหน้าจอ LED และปุ่มมากมายที่ใช้สำหรับสัมผัส ก็เพื่อให้ผู้ใช้บัตรเครดิตสามารถสร้างรหัสผ่านพิเศษสำหรับใช้ในการจ่ายเงินแต่ละครั้งได้ โดยรหัสดังกล่าวเรียกว่า OTP (One Time Password) ถ้าใครเคยทำธุรกรรมทางการเงินผ่านอินเทอร์เน็ตบ่อย ๆ คงต้องคุ้นเคยกับรหัสแบบนี้ดีแน่นอน ซึ่งมีการใช้รหัสแบบนี้ในการจ่ายเงินซื้อของออนไลน์ และโอนเงินออนไลน์นั่นเอง สำหรับบัตรเครดิตรุ่นใหม่จะทำให้ผู้ใช้งานมีความมั่นใจเรื่องความปลอดภัยที่สูงกว่าบัตรแบบเดิม ๆ และหน้าจอ LED จะเอาไว้แสดงยอดเงิน แต้มในบัตร ยอดค่าใช้จ่ายและข้อความโปรโมชั่นต่าง ๆ ที่ได้จากทางบัตรนั่นเอง

ทั้งนี้ หากมองผ่าน ๆ บัตรเครดิตใบนี้มีขนาดเท่ากับบัตรเครดิตทั่ว ๆ ไป ส่วนจุดที่มีความแตกต่างก็คือด้านหน้าของบัตรที่มีปุ่มและหน้าจอเพิ่มเข้ามา สำหรับบัตรเครดิตดังกล่าวจะเริ่มใช้งานที่ประเทศสิงคโปร์เป็นที่แรกในเอเชีย โดยเริ่มใช้ในเดือนมกราคม 2013 นี้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น