คนมีบัตรเครดิตต้องรู้ เครดิตบูโร คืออะไร?

เครดิตบูโร
คนมีบัตรเครดิตต้องรู้ เครดิตบูโร คืออะไร?
Credit Bureau หรือที่เราเรียกว่า เครดิตบูโร นั้นมีหน้าที่รวบรวมประวัติและการชำระสินเชื่อของบุคล ไม่ว่าจะเป็นจากบัตรเครดิต เงินกู้ และอื่นๆ โดยเริ่มก่อตั้งตั้งแต่ปี 2548 ในช่วงยุคฟองสบู่แตกโดย มีชื่อเต็มๆว่า บริษัท ศูนย์ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด ก่อตั้งโดยธนาคารในประเทศแบ่งๆกันถือหุ้น โดยข้อมูลจากเครดิตบูโรจะใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจให้สถาบันการเงินพิจารณาเพื่อปล่อยเงินกู้


จริงๆแล้วเครดิตบูโร จะคนละตัวกับ Black List หรือบัญชีดำนะครับ หลายๆคนเข้าใจว่าเป็นตัวเดียวกัน จริงๆแล้วไม่ใช่นะครับ เครดิตบูโรก็เปรียบเสมือนแค่คอมพิวเตอร์คอยเก็บประวัติเฉยๆ ไม่มีความสามารถในการขึ้นบัญชีดำ แต่บัญชีดำจะเป็นการการขึ้นจากธนาคารหรือสถาบันการเงิน ฟังแล้วอาจจะงงๆ ผมจะลองยกตัวอย่างให้ฟังนะครับ นายเอ กู้เงินธนาคารบี จำนวน 20,000 แต่ไม่ยอมใช้คืน ธนาคารบีจึงขึ้นทะเบียนบัญชีดำแก่นายเอ นายเอไม่สามารถทำธุรกรรมหรือกู้เงิน กับธนาคารบีได้อีก นายเอจึงออยากจะไปกู้ธนาคารซี ธนาคารซี จึงตรวจสอบในเครดิตบูโรพบว่านายเอยังมีหนี้คงค้างกับธนาคารบี ซึ่งธนาคารอาจจะให้กู้หรือไม่ให้กู้ก็ได้ ขึ้นอยู่กับธนาคารซี

ทีนี้ก็คงไม่ต้องกลัวเรื่องเครดิตบูโรแล้วนะครับ แต่ทางที่ดีเราควรรีบจ่ายหนี้บัตรเครดิต เพราะการไม่มีหนี้เป็นลาภอันประเสิรฐสูงสุดแล้วละครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น